เวลาขณะนี้
Ulti Clocks content
สถิติผู้เข้าเยี่ยม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้137
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1584
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1721
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว11462
mod_vvisit_counterเดือนนี้11472
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว36638
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด463717

Online (20 minutes ago): 26
IP ของคุณ : 3.229.122.219
,
วันนี้ : Dec 08, 2019

PostHeaderIconทำไมจึงไม่ควรวัดคุณภาพครูจากคะแนนโอเน็ต

                                                     ทำไมจึงไม่ควรวัดคุณภาพของครูจากผลคะแนนโอเน็ต

                                                                                                                                                   ดร.กนกรัตน์ ศรีวิจิตร์

                                                      

ในการประเมินภายนอกรอบที่ 3 ของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ที่ผ่านมา แม้ว่าผลคะแนนโอเน็ตของนักเรียนจะถูกนำมาใช้ประกอบการประเมินคุณภาพของโรงเรียนมาตรฐานที่ 5 (ผู้เรียนมีความรู้และทักษะพื้นฐานที่จำเป็นตามหลักสูตร ) จนทำให้โรงเรียนจำนวนหนึ่งไม่สามารถผ่านการประเมินได้ ทั้งที่ผลการประเมินในมาตรฐานด้านอื่นๆอยู่ในระดับดีหรือดีมากทุกมาตรฐาน และโดยที่ผู้รู้ได้แสดงความไม่เห็นด้วยต่อแนวคิดการประเมินคุณภาพของครูจากผลคะแนนโอเน็ตของนักเรียนด้วยเหตุผลหลายประการ  อาทิ ความผิดพลาดของข้อสอบ หรือกระบวนการสอบของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) สมศ.ยังคงยืนยันที่จะใช้ผลการสอบโอเน็ตหรือผลการทดสอบระดับชาติของนักเรียนมาสะท้อนคุณภาพของครู ในการประเมินภายนอกรอบต่อไป

                หากพิจารณามูลเหตุแท้จริงที่ส่งผลต่อคะแนนโอเน็ตของนักเรียน  แนวนโยบายดังกล่าวของ สมศ. อาจไม่ส่งผลดีต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษาของประเทศไทยแต่อย่างใด จากข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) ปี 2556 ระบุว่า ประเทศไทยมีธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด นับวันธุรกิจดังกล่าวมีแนวโน้มขยายตัวมากขึ้น เนื่องจากธุรกิจทางการศึกษาได้รับการยกเว้นภาษี ตัวอย่างในเขตกรุงเทพมหานคร มีโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กรุงเทพมหานคร และสังกัดอื่นๆ รวมเกือบ 700 แห่ง แต่มีโรงเรียนกวดวิชาครบทั้ง 50 เขต  ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 70 ต้นๆ ของจำนวนโรงเรียนในกรุงเทพมหานคร  นอกจากนี้ยังพบว่า ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด มีโรงเรียนกวดวิชาอีกหลายแห่งที่ไม่มีชื่อปรากฏอยู่ในข้อมูลของ สช. จึงเชื่อได้ว่านักเรียนส่วนใหญ่ต้องเรียนพิเศษในสถาบันกวดวิชา เพื่อให้ผลการสอบผ่าน ดีขึ้น หรือสอบเข้าโรงเรียนที่ต้องการได้ ที่สำคัญกระทรวงศึกษาธิการได้รับการจัดสรรงบประมาณเป็นจำนวนมากมานับ 10 ปี แต่ทว่านักเรียนในสถาบันกวดวิชากลับทวีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

                จากข้อมูลดังกล่าว ชี้ย้ำให้เห็นว่าการเรียนการสอนในโรงเรียน (ของรัฐบาล) ไม่สามารถสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้เรียนและผู้ปกครองเพื่อไปสู่เป้าหมายที่ต้องการได้ หรือครูผู้สอนในโรงเรียนสอนแล้ว ผู้เรียนยังไม่มีความรู้ความเข้าใจในเนื้อหาเพียงพอ รวมทั้งผู้เรียนยังขาดทักษะและคุณลักษณะตามมาตรฐานของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.)  อย่างนี้แล้ว ผลคะแนนโอเน็ตของนักเรียนจะถูกนำมาใช้ชี้วัดคุณภาพของครูในโรงเรียนหรือคุณภาพของครูในสถาบันกวดวิชากันแน่รวมทั้งครูผู้สอนในโรงเรียนขนาดเล็กและขนาดกลางจะเสียเปรียบหรือไม่?  ในเมื่อผู้เรียนส่วนมากมีพื้นฐานการเรียนต่ำและไม่มีทุนทรัพย์พอที่จะไปเรียนในสถาบันกวดวิชาเฉกเช่นผู้เรียนในโรงเรียนขนาดใหญ่

           

Last Updated (Wednesday, 17 December 2014 12:26)

 

Comments  

 
0 #3 WarrenDag 2019-09-13 18:24
Fur gunstige Kredite ist ein Vergleich der Angebote unerlasslich, beispielsweise mit Hilfe des Kreditrechners, denn nur so findet sich das Kreditangebot, das bei allen Konditionen am besten zu den eigenen Vorstellungen passt. Hier spielt der Verwendungszwec k eine gro?e Rolle, denn die Bedingungen fur eine gunstige Gebrauchtwagen-Finanzierung sehen ganz anders aus als die fur einen gunstigen Immobilienkredi t.
www.guenstigekreditevergleich.org
Quote
 
 
0 #2 KennyOvene 2019-08-14 08:41
Loan Benefit USA is an online marketplace that connects those looking allowing for regarding payday loans with a network of lenders.
http://www.loansreviewsusa.com|www.loansreviewsusa.com|loansreviewsusa.com
Quote
 
 
0 #1 ผู้ผ่านมา 2015-12-14 14:05
เห็นด้วยครับ การประเมิน สมศ. แต่ละครั้งทำให้ ครูผู้สอนต้องทิ ้งนักเรียนเพื่อ ไปทำเอกสารเพื่อ ให้ สมศ.เข้ามาตรวจ ทุกครั้งที่ สมศ.จะเข้ามาประเมิน การเรียนการสอนต ้องชะงัก จึงทำให้ผลการเร ียนตกต่ำ
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh